Vải
Khi chọn vải nên chọn quả có vỏ sần sùi, đường gân vành không đồng đều, vành in sâu, như vậy hạt nhân thường nhỏ và ngược lại những quả bề mặt mịn, bằng phẳng, thường là hạt nhân bên trong rất to! Không chỉ là bề mặt hồng hào, mà khi bóp vào quả có tính đàn hồi, nếu không có một chút cảm giác đàn hồi nào mà lại rất mềm, quả có thể đã lưu kho một thời gian dài. Bạn cũng có thể ấn nhẹ phần đuôi của quả, nếu bạn cảm thấy mềm mại, không cứng, hạt nhân bên trong tương đối nhỏ, nếu nhấn vào cứng cứng, thường là quả có hạt nhân lớn.
Chính giữa vải của một đường gân, chỉ cần cắn nhẹ vào đó, nếu quả chưa được rửa sạch, dùng tay nặn nhẹ ngay đường gân, vỏ sẽ tự động nứt ra.
Cách lựa chọn vải
– Tay cầm, dùng tay bóp nhẹ; nếu là quả ngon cảm giác vỏ chắc và cứng; nếu là quả dở: khi ấn vào cảm giác quả mềm.
– Nhìn bề ngoài; quả ngon: vỏ tươi, màu đỏ sẫm, cuống tươi không héo, thịt trắng.– Chỉ cho bạn thêm hai mẹo nữa, là bí kíp của người nông dân trồng vải thiều lâu năm nhé!
Thứ nhất, nhìn vào đầu vải. Nếu vải thiều đầu nhọn hơn, “đinh” trên vỏ tương đối cao, cho thấy vải chưa đủ chín, ngược lại là vải thiều chín.
Thứ hai, nhìn vào vỏ thuỳ phẳng, những đường vành rõ ràng, như vậy vải thiều sẽ rất ngọt, không tin thì bạn cứ thử! Quả vải tươi sẽ rất dễ nhận biết từ bề ngoài vỏ: màu sắc không quá tươi sáng, xen kẽ một chút màu xanh đậm, không có mùi lạ. Quả hư: Vỏ màu đen hoặc nâu sẫm, nước nhạt, thịt đỏ.