Sầu riêng
Sầu riêng nên chọn quả có mùi hương nồng, tách ra một múi để xem, thấy thịt bên trong sáp sáp mềm mại, nhưng không nhừ, thịt tương đối đầy khít, màu vàng kim, quả tròn, lớp vỏ đinh mọc dày và kín, thịt sẽ đầy hơn. Loại thuông dài, vỏ thường dày thịt mỏng. Khi lựa chọn nên chọn quả có vỏ màu vàng xen lẫn màu xanh là tốt nhất
Làm thế nào để chọn sầu riêng ngon:
– Lắng nghe âm thanh, rung nhẹ một chút, phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã chín.
– Nhìn vào màu sắc, chọn màu vàng, không chọn quả màu xanh lá, quả màu vàng thường là các quả đã chín.
– Nhìn vào kích thước, chóp quả càng lớn quả càng nhiều nước càng ngọt. Vỏ đinh càng khít, thịt càng đầy. Trung bình một trái sầu riêng chín có trọng lượng khoảng 3-5 kg
Chọn sầu riêng bị nứt (nứt tự nhiên), cho thấy quả sầu riêng đó là đã chín mùi.
– Ngửi mùi, sầu riêng ngon có mùi thơm rất nồng.
– Nhìn vào trọng lượng, cùng một kích thước nhưng trái sầu riêng nhẹ hơn sẽ có hạt nhân nhỏ hơn, nặng hơn sẽ có hạt nhân bự hơn, do đó cùng một kích thước nên chọn quả nhẹ hơn, để hạt nhân nhỏ hơn và thịt dày hơn.